บันทึกกิจกรรม Pattani Critical Mass 2018 (Test run)

กิจกรรม Pattani Critical Mass เป็นกิจกรรมเพื่อรนรงค์ การใช้จักรยานในชีวิตประจำวัน เป็นการสร้างความเคลื่อนไหว สื่อสาร ให้สังคมเห็นถึงความเป็นมิตรของกลุ่มนักปั่นจักรยาน, สื่อสารให้สังคมได้เห็นว่า การปั่นจักรยาน ในเมือง เป็นเรื่องที่เป็นไปได้, สื่อสารให้เห็นถึงความปลอดภัย ไม่มีปัญหา ฯลฯ …. จักรยานโลกสวยครับ รายละเอียด หลักการ ที่มาที่ไป ลักษณะกิจกรรม ขออธิบายดังนี้ครับ

Pattani Critical Mass – รนรงค์การใช้จักรยานในชีวิตประจำวัน

ปัตตานีเป็นเมืองเล็กๆ เฉพาะอำเภอเมือง การเดินทางรอบตัวเมือง ใช้เวลาไม่เกิน 30-40 นาที สำหรับระยะทางทั้งหมดประมาณ 10-20 กม. รอบเมือง, ซึ่งเป็นระยะทางที่เหมาะสมกับการใช้จักรยานในชีวิตประจำวันมากๆ

ลักษณะกิจกรรมคร่าวๆ

เป็นกระบวนการสร้างคำถาม หาคำตอบ สร้างความคิด สร้างความรู้ ให้กับผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้งผู้ที่ปั่นจักรยาน และผู้คนที่อยู่รอบข้าง ภายใต้ข้อกำหนดต่างๆที่จะกล่าวต่อๆไปจากนี้

คำถาม ที่ควรจะเกิดขึ้นต่อตัวผู้ปั่น หรือ คนรอบข้าง คือ ในสถานการณ์แบบนี้ ปั่นจักรยานได้อย่างไร?, ทำไมรถยนต์ยังคงไม่สามารถเคลื่อนไปข้างหน้าได้ แต่จักรยานไปไกลแล้ว?, ปั่นจักรยานบนถนน อันตรายจริงๆหรอ? ฯลฯ

คำตอบที่ควรจะได้รับ และสิ่งที่ควรสื่อสารต่อหลังจากทำกิจกรรม คือ สามารถใช้จักรยานในชีวิตประจำวันได้, สะดวกมากพอสำหรับการเดินทางในจังหวัดเล็กๆ, ปลอดภัยพอๆกับจักรยานยนต์ ขึ้นกับความระมัดระวังของตัวผู้ใช้จักรยานเอง, ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร การใช้จักรยานลดข้อจำกัดต่างๆ ซึ่งรถยนต์/จักรยานยนต์ ไม่สามารถทำได้ และข้อดีอื่นๆของการใช้จักรยาน ทั้งในแง่ของสุขภาพ และการรักษาสิ่งแวดล้อมครับ และอื่นๆอีกมากมาย

การทำกิจกรรมนี้ มุ่งหวังให้ผู้ร่วมกิจกรรมเกิดความคิดเชิงบวกเกี่ยวกับจักรยาน และการปั่นจักรยานในจังหวัดปัตตานี

สภาพถนนวันศุกร์สุดท้ายของเดือน เวลา 16.00 น.

Critical Mass คือ การเดินทางของผู้คนจำนวนมาก ในสถานการณ์วิกฤติ –  เส้นทางการปั่นที่กำหนดไว้ คือ ต้องผ่านโรงเรียน และถนนที่มีการจราจรหนาแน่น เช่น ถนนหนองจิก หน้าโรงเรียนเบญจมะฯ หน้าโรงพยาบาลปัตตานี หน้าโรงเรียนเดชะฯ, ถนนเจริญประดิษฐ์ สายหน้า มอ., ถนนพิพิธ หน้าตลาดโต้รุ่งและตลาดเปิดท้าย —- การทำกิจกรรมปั่นจักรยานผ่านเส้นทางนี้ จะได้สัมผัสกับความโกลาหลบนท้องถนน ในขณะที่คนอื่นๆ ติดแหง่ก ต้องรอคอย แต่จักรยานสามารถเดินทางผ่านทะลุทะลวงไปได้อย่างง่ายดายครับ

สถานการณ์อื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น ฝนตก มีการซ่อมถนน ขบวนแห่หรือการปิดเส้นทาง เป็นต้น, เหตุการณ์เหล่านี้ จะเป็นเหตุการณ์ที่ส่งเสริมให้เราเกิดความคิดต่างๆ และหากเรายังคงคะยั้นคะยอยืนยันจะใช้จักรยานต่อไป จะเปิดความคิดของเราได้มากมายครับ

ข้อกำหนดสำคัญ

จำไว้ นี่ไม่ใช่กิจกรรมปิดถนนปั่นจักรยาน , เรามาเป็นส่วนร่วมกับถนน เพียงเท่านั้น ห้ามสร้างปัญหาโดยเด็ดขาด

1 – เคารพกฏจราจร, ห้ามทำตัวเป็นใหญ่ จักรยานเป็นส่วนหนึ่งของถนน หลบให้คนอื่น ให้ทางคนอื่น แบ่งทางให้คนอื่น ชิดซ้าย ห้ามซ่า

2 – ไม่ปั่นจักรยานกีดขวางการจราจร ไม่กินเลน ไม่บังคนอื่น ปั่นชิดซ้ายตลอด ไม่ซ้อนคัน

3 – ไม่ฝ่าไฟแดง ไม่ปิดถนน ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ผู้ใช้ถนนร่วมกัน

4 – อื่นๆ …. ต้องไม่ทำให้ จักรยานเป็นที่น่ารังเกียจ ….

ใครทำไม่ได้ ไม่พร้อมจะเป็นผู้ใช้ถนนที่ดี ไม่ต้องมาร่วมกิจกรรมนะครับ …. ใครสร้างปัญหา จะขอเชิญให้กลับบ้านไปเลย ผมไม่เสียเวลาเชิญดีๆนะ

รบกวนนักปั่นคนอื่นๆ ดูแลเพื่อนนักปั่นด้วย เห็นใครนิสัยไม่ดี ทำเรื่องแย่ๆ ปิดกั้นถนน กีดขวางการจราจร เตือนเขา บังคับเขา ถ้าเขาไม่ให้ความร่วมมือ ไล่กลับบ้านได้เลย

“เวลาปั่น ให้นักปั่น เอาใจเค้ามาใส่ใจเราด้วยนะครับ อย่าให้ปั้นเกะกะขวางทางรถใหญ่ อย่าปั่นกลุ่มใหญ่เกิน มันจะกีดขวางการจารจร อย่าให้ปั่นจักรยานโลดโผน อย่าให้ผ่าไฟแดง เพราะเวลาปั่นเป็นกลุ่นใหญ่มักจะอวดสักดา อย่าให้เค้าเกลียดเรา อย่าให้เค้าด่าว่าพวกเราไม่ต่างจากฝูง……… ขวดพลาสติก ขยะ อย่าให้ทิ้งลงบนถนน ขอบคุณสำหรับหน้าต่างใจ การที่จะเคาะประตูใจให้เค้ามาปั่นกับเรา ต้องทำให้เค้าชื่นชม สนใจในทางที่ดี”

.

คงจะไม่มีสิ่งใดที่จะทำให้ผู้อ่านได้เข้าใจเรื่องราวได้ดี เท่ากับการมาเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม การมาสัมผัส เป็นผู้ปั่นจักรยาน ร่วมเป็นเจ้าของกิจกรรม และร่วมสื่อสารเรื่องราวดีๆออกไปครับ

กิจกรรม Pattani Critical Mass จัดขึ้นทุกๆวันศุกร์สุดท้ายของเดือน โดยจะใช้ช่องทาง facebook ในการนัดแนะสถานที่ วัน เวลา ครับ, สามารถติดตามได้ที่ช่องทาง facebook ตาม link นี้เลยครับ https://www.facebook.com/groups/1734815246534139/

ปิดท้ายกันด้วย รวมภาพกิจกรรม Pattani Critical Mass ที่ผ่านมาครับ (เมย., พค., มิย. 2560)

.